Nguyên nhân ung thư từ những loại virút nguy hiểm

ung thu gan giai doan cuoi

Ngoài những tác nhân gây ung thư từ môi trường sống mất vệ sinh, không khí ô nhiễm, thực phẩm không an toàn chứa nhiều độc tốt thì một trong những nguyên nhân gây ung thư đó là vi rút, sau đây chúng ta sẽ cùng với báo sức khỏe đời sống tìm hiều về những tác nhân nguy hại gây ung thư này để biết cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Vi rút HPV nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

ung thư buồng trứng

Một số căn bệnh ung thư điển hình do nhiễm virut gây ra như :

– Ung thư cổ tử cung do nhiễm vi rút HPV. Không phải ai nhiễm virút HPV đều có thể mắc ung thư mà nó thường xảy ra khi quan hệ tình dục bửa bãi, quan hệ sớm, nạo hút thai nhiều lần… Những tổn thương này tạo điều kiện cho virus HPV dễ tiếp cận hơn với lớp tế bào đáy cổ tử cung, vốn nằm sâu bên dưới. Sau khi xâm nhập, HPV gây biến đổi các tế bào này. Trải qua nhiều năm, tế bào trở thành ác tính và gây ung thư cổ tử cung .

Virut viêm gan B gây ung thư

ung thu gan giai doan cuoi

– Ung thư gan do mắc virut viêm gan B: Khi bạn bị viêm gan B nặng nếu không được điều trị tích cực và đề kéo dài trong nhiều năm sẽ rất dễ phát triển thành xơ gan. Loại virút này cực kì nguy hiểm bởi nó có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường máu, dùng chung dụng cụ y tế, quan hệ tình dục, tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh… Việc khẳng định virut viêm gan B gây ung thư gan là quan trọng, giúp chúng ta có một phương pháp phòng bệnh tốt bằng tiêm chủng chống viêm gan B.

Virut gây ung thư ở trẻ em

– Một số loại virút gây bệnh khác như Virut Epstein-Barr gây ung thư hàm dưới ở trẻ em, ung thư vòm họng. Virut gây bệnh ung thư máu… Tuy nhiên , các nhà nghiên cứu chưa khẳng định chắc chắn về mối liên quan giữa các loại virút này với bệnh ung thư.
Ký sinh trùng và vi khuẩn

Sán Schistosoma là ký sinh trùng được coi là nguyên nhân ung thư bàng quang và một số ít trường hợp ung thư niệu quản, ung thư vú. Sán này hay gặp ở châu Phi và Trung Đông

Bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn HP

dấu hiệu ung thư dạ dày

Đây là loại vi khuẩn ký sinh trong niêm mạc dạ dày gây viêm loét cục bộ, lâu ngày tổn thương sẽ dẫn tới lở loét và chảy máu ( xuất huyết ) trong. Nếu không dùng thuốc kháng sinh ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp sẽ dẫn đến ung thư dạ dày. Phần lớn người bệnh khi thấy đau thường xem nhẹ nên không đi khám đến lúc nặng mới đi trị thì bệnh đã chuyển giai đoạn ác tính. Chính vì thế ngay khi bị đau tức bạn cần đi khám và trị trị ngay.

Hãy bình luận đầu tiên

Bình luận người đọc

Để được tư vấn thêm, xin vui lòng để lại số điện thoại, họ tên, bình luận ở bên dưới và bấm vào "PHẢN HỒI" hoặc liên hệ Zalo