Những thói quen nguy hiểm có thể dẫn tới ung thư

nguyen nhan ung thư vòm họng

Hút thuốc lá là thói quen không tốt và là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư phổi, ung thư vòm họng. Tuy vậy có rất nhiều tác nhân khác có thể dẫn tới ung thu đặc biệt là thói quen sinh hoạt thiếu khoa học thường ngày tưởng chừng như vô hại có thể khiến bạn mắc phải căn bệnh quái ác này. Điển hình như việc ăn quá nhiều chất đạm, chế độ dinh dưỡng thiếu rau xanh của rất nhiều người cũng sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.

Thói quen ăn nhiều thịt thiếu rau xanh

dấu hiệu ung thư đại tràng

Mới đây, một tạp chí chuyên ngành của Mỹ đã đăng tải 1 nghiên cứu cho biết những người thường xuyên ăn đạm động vật có tuổi thọ ngắn hơn đồng thời có tỷ lệ mắc benh ung thu da day cao gấp 4 lần so với người ít ăn thịt. Điều này cho thấy người ăn thịt thường xuyên cũng gặp phải nguy cơ chết vì ung thư như những người hút thuốc. Vì vậy, không chỉ bổ sung lượng protein động vật mà bạn nên ăn một lượng thích hợp protein thực vật.

Ngồi quá lâu trong một tư thế cố định

dấu hiệu ung thư xương

Nghiên cứu tại Đại học Queensland, Australia cho thấy, cứ hút 1 điếu thuốc lá sẽ làm giảm tuổi thọ khoảng 11 phút. Tuy nhiên, ngay cả người trên 25 tuổi không hút thuốc, việc xem truyền hình trong 1 tiếng đồng hộ cũng sẽ làm rút ngắn tuổi thọ khoảng 21,8 phút. Điều này gây ra là bởi thói quen ngồi yên một chỗ quá lâu vốn là nguyên nhân gây ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh khác.

Sử dụng đồ uống chứa nhiều ga và cồn

Theo 1 cuộc khảo sát về sức khỏe của Mỹ cho biết, nếu bạn uống 1 cốc nước đồ uống có ga khoảng 237ml/ngày sẽ gây ra lão hóa các tế bào miễn dịch sớm hơn khoảng 2 năm. Trong khi đó, nếu uống từ 2,5 cốc (tương đương khoảng 592ml) mỗi ngày, các telomere (lặp lại các đầu của nhiễm sắc thể) sẽ khiến cho bạn già đi khoảng 5 năm, cứ như vậy, tác hại của nước ngọt có ga cũng kinh khủng như khi bạn hút thuốc.

Hiện nay chúng ta đang phải sống trong một môi trường ô nhiễm từ không khí đến nguồn nước đều bị ô nhiễm, không những vậy có nhiều loại thực phẩm mất vệ sinh an toàn khiến con người càng có khả năng bị benh ung thu cao hơn. Chính vì thế bạn cần đi khám sức khỏe tổng thể định kỳ để phát hiện ung thư sớm, ở những giai đoạn đầu thì khả năng trị hết bệnh cao hơn rất nhiều so với ung thư giai đoạn cuối.

Bên cạnh chế đố ăn uống hợp lý, tránh các chất có quá nhiều dầu mỡ, thức ăn đun nấu nhiều lần thì cần có chế độ rèn luyện sức khỏe nhằm nâng cao sức đề kháng giúp chống lại bệnh tật.

Hãy bình luận đầu tiên

Bình luận người đọc

Để được tư vấn thêm, xin vui lòng để lại số điện thoại, họ tên, bình luận ở bên dưới và bấm vào "PHẢN HỒI" hoặc liên hệ Zalo