Cách trị đau thần kinh tọa do trật cổ tay bệnh đau dây chằng nhức mỏi chân

điều trị bong gân bệnh đau dây chằng ở phụ nữ đau đầu gối trái dây thần kinh hông to

Bê vật quá nặng so với sức chịu đựng của tay cũng có thể dẫn tới trật cổ tay, nếu để quá lâu mà không dùng ngay những loại thuốc đặc trị điển hình như phúc hoàng, tam thất, ngưu tất thì dễ dẫn tới bệnh đau dây chằng và nhức mỏi chân tay đặc biệt vào những ngày trời lạnh thì các triệu chứng dễ tăng nặng do đó cách trị đau thần kinh tọa sẽ được kết hợp với thuốc trị bong gân để giúp tránh những tác hại xấu tới hệ cơ khớp.

Những khớp xương thường bị chấn thương bong gân là mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, vai… Bệnh nhân không bị trật cổ tay sai khớp hay gãy xương. Tổn thương gây ra từ bệnh đau dây chằng khiến lượng độc tố sinh ra còn gây nhức mỏi chân cũng thường xảy ra ở những người chơi thể thao, phụ nữ đi giày cao gót…

trị bong gân bàn chân bệnh đau dây chằng cột sống thấp khớp cấp đau dây thần kinh ở bắp chân

Khi bị bong gân, người bệnh cảm thấy đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó, khớp tê dại không còn đau nữa..

Khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức dần dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ thấy đau nhói như điện giật, sưng xung quanh khớp.

Bong gân thường chia ra 3 cấp độ : Cấp độ 1: Dây chằng chỉ bị giãn dài một ít, được coi là nhẹ; Cấp độ 2: Dây chằng bị rách một phần, dấu hiệu nặng; Cấp độ 3: Dây chằng bị đứt hoàn toàn, dấu hiệu rất nặng. Khi bị bong gân, cách trị đau thần kinh tọa cần xử trí đúng để chóng bình phục và tránh những hậu quả đáng tiếc.

Cách xử trí trị bong gân bàn chân đau dây thần kinh ở bắp chân

– Kê hoặc nâng cao nhẹ nhàng nơi bị tổn thương do bệnh đau dây chằng cột sống hay bong gân.

– Chườm nước đá hoặc nước lạnh lên khớp bị đau. Cách này sẽ làm bớt đau và giảm sưng. Làm lạnh vùng bong gân trong 10 – 15 phút.

– Dùng băng cuộn hay vải, băng thun băng ép khớp bị bong gân lại. Cách này sẽ giúp giảm đau thấp khớp cấp, giảm sưng và nâng đỡ chỗ bị tổn thương.

– Gọi y tế trợ giúp và phải bảo đảm nơi bị tổn thương bong gân luôn an toàn cho đến khi được trợ giúp trị bong gân bàn chân.

Chườm lạnh tại vị trí tổn thương.

Sai lầm khi xử trí bong gân

Bong gân là một trong những tổn thương rất hay gặp và sẽ để lại nhiều hậu quả nếu không điều trị đúng cách. Tuy nhiên trên thực tế thì hầu hết bệnh nhân thường chủ quan với chấn thương này và không tuân thủ đúng điều trị. Quan niệm của người bệnh thường rất chủ quan khi bị bong gân, cho rằng bong gân không quan trọng, vì thế dẫn đến sai lầm do tự điều trị.

Dùng rượu, xoa cao vào nơi bị tổn thương, đây là sai lầm nghiêm trọng vì tổn thương dây chằng nghiêm cấm dùng các chất nóng tác động tại chỗ do những chất này gây chảy máu mạnh hơn.

Trong khi tổn thương này cần dùng các thuốc gây lạnh và làm giảm đau tại chỗ. Các chất có tính nóng chỉ nên dùng trong trường hợp gãy xương vì tác dụng của sức nóng sẽ làm tăng tiết dịch, máu làm nhanh liền xương hơn. Nhưng tuyệt đối không nên xoa vào nơi dây chằng tổn thương vì có thể dẫn đến teo cơ, cứng khớp sau này.
Để phòng không bị bong gân, tránh bước dài vì dễ trượt chân và dễ bị chấn thương cột sống, đứt dây chằng; thận trọng khi chơi thể thao, đi giày cao gót…

Chẩn đoán bệnh đau dây chằng cột sống

– Chẩn đoán lâm sàng tổn thương dây chằng khớp gối chủ yếu dựa vào các test lỏng khớp sau đây:

+ Test dạng và khép cẳng chân ở cả hai tư thế gối duỗi và gối gấp. Nếu test ở tư thế gối gấp dương tính thì tổn thương chỉ đơn thuần ở dây chằng bên. Nếu test ở tư thế gối duỗi dương tính thì tổn thương dây chằng phức tạp, thường là toàn bộ các cấu trúc giữ vững khớp ở một bên.

+ Test ngăn kéo trước ở tư thế gối gấp 900 khám ở 3 tư thế mâm chày khác nhau (mâm chày trung tính, mâm chày xoay trong và mâm chày xoay ngoài 200). Nếu test ở tư thế mâm chày trung tính mà dương tính thì có tổn thương dây chằng chéo trước, nếu test càng dương tính nhiều hơn ở tư thế mâm chày xoay ngoài là có thêm tổn thương góc sau trong; nếu test càng dương tính nhiều hơn ở tư thế mâm chày xoay trong là có thêm tổn thương góc sau ngoài thấp khớp cấp. Ngoài ra còn có các test đánh giá tổn thương dây chằng chéo trước như sau:

+ Test Lachman: test ngăn kéo ở tư thế gối gấp nhẹ (gần như duỗi).

+ Test Jerk (test giật cục): để khớp gối gấp, để mâm chày ở tư thế ra trước, xoay trong và dạng tối đa, sau đó cho duỗi khớp từ từ, test được coi là dương tính khi đến vị trí 200 khớp gối nhảy giật đột ngột và phát ra tiếng “khục” đồng thời bệnh nhân thấy rất đau, sau đó khớp gối tiếp tục duỗi bình thường.

điều trị bong gân bệnh đau dây chằng ở phụ nữ đau đầu gối trái dây thần kinh hông to

– Chẩn đoán X quang: chỉ có giá trị khi có mẻ xương ở một số vị trí điển hình đau dây thần kinh ở bắp chân:

+ Mẻ xương ở bờ lồi cầu ngoài xương đùi là tổn thương ở đầu bám trên dây chằng bên ngoài và gân cơ khoeo điều trị bong gân bằng tam thất.

+ Mẻ xương ở lồi cầu trong xương đùi là tổn thương đầu bám trên của dây chằng bên trong gây bệnh đau dây chằng ở phụ nữ.

+ Mẻ các gai mâm chày là tổn thương các dây chằng chéo.

+ Mẻ chỏm xương mác là là tổn thương đau đầu gối trái đầu bám dưới của dây chằng bên ngoài.

+ Mẻ bờ trước mâm chày trong là tổn thương  dây thần kinh hông to đầu bám dưới của dây chằng bên trong.

Trong nhiều trường hợp tổn thương dây chằng hoàn toàn không có hình ảnh trên X quang.

Việc chụp chiếu chỉ là bước đầu, cách đơn giản nhận biết nếu khớp bạn vẫn cử động được thì bị bong gân, ở đây chúng ta sẽ điều trị bong gân bằng bài thuốc của bác sĩ Đức Hoàng viện chấn thương chỉnh hình, dạng thuốc từ thảo dược đông y có nguồn gốc tự nhiên nên cho tác dụng trị lâu dài mà không lo biến chứng. Bác sĩ còn rất giỏi trong việc trị trật khớp, bệnh đau dây chằng ở phụ nữ, đau đầu gối trái dây thần kinh hông to liên hệ trực tiếp 0918230154 để được trợ giúp.

Hãy bình luận đầu tiên

Bình luận người đọc

Để được tư vấn thêm, xin vui lòng để lại số điện thoại, họ tên, bình luận ở bên dưới và bấm vào "PHẢN HỒI" hoặc liên hệ Zalo