Cách trị bong gân cổ tay bệnh giãn dây chằng bả vai bằng thuốc điều trị viêm dây thần kinh

cách trị bong gân bàn chân bệnh giãn dây chằng cột sống điều trị viêm khớp dạng thấp đau dây thần kinh mắt

Lực tác động mạnh có thể gây lệch khớp cổ tay hay bả vai, khớp này sẽ chèn ép lên các gân cơ gây dập và sưng, vì thế trước tiên cách trị bong gân cổ tay tạm thời bạn có thể lấy đá lạnh chườm lên để giảm hiện tượng đau sưng. Với chấn thương gây bệnh giãn dây chằng bả vai thì dùng thuốc chống viêm chứa tam thất, ngũ bội tử tránh mất lực cánh tay. Nếu bị ngã xe gây đau nhức đầu gối thì có thể hết tức thời nếu dùng thuốc điều trị viêm dây thần kinh từ sớm, liên tục trong vòng vài tuần là có thể lành được.

Cách trị bong gân cổ tay và bệnh giãn dây chằng bả vai do chơi thể thao

Bong gân là một tổn thương ở dây chằng khớp, xảy ra bởi sự tác động quá mức, sai tư thế (gặp nhiều ở người cao tuổi, sức yếu), tai nạn lao động, tai nạn giao thông (gặp ở mọi lứa tuổi), chơi đùa (trẻ em), chơi thể thao (bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tenis, thể dục dụng cụ…) hoặc dùng dày, guốc có đế quá cao (phụ nữ). Nếu đau quá không chịu nổi bạn nên sử dụng thuốc điều trị viêm dây thần kinh của y dược phúc hoàng thọ để hết nhanh nhất.

thuốc trị bong gân bệnh giãn dây chằng đầu gối nhức mỏi tay chân bệnh rễ thần kinh

Các chấn thương này sẽ làm khớp xê dịch đột ngột, thậm chí trật khớp ra hết vị trí bình thường diễn ra trong khoảnh khắc rồi trở về bình thường (hoặc nhờ có sự can thiệp) hoặc vẫn diễn ra bong gân hoặc trật khớp gây đau, nhức, sưng nề, bầm tím đau nhức đầu gối nếu không có cách trị bong gân bàn chân kịp thời. Đặc biệt ở người tuổi, do sự lão hóa dây chằng, bệnh giãn dây chằng cột sống và khớp đã thể hiện rõ rệt, thêm vào đó chế độ dinh dưỡng không đảm bảo thì sự hồi phục do bong gân rất khó khăn cho dù bị ở mức độ nhẹ.

Chính vì các tác động đó mà làm cho dây chằng bị tổn thương (sưng nề, dập, rách, đứt), nếu dây chằng bóc hết một đầu xương hoặc đứt dây chằng thì sẽ gây lỏng khớp để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Vị trí điều trị viêm khớp dạng thấp do bong gân tùy theo vùng bị chấn thương như cổ chân, mắt cá chân, khớp gối, cổ tay, ngón tay (nhất là ngón cái), khớp vai, khuỷu tay.

Nhận biết bong gân bệnh giãn dây chằng cột sống

Các biểu hiện của bong gân rất giống với gãy xương. Vì vậy, đau là dấu hiệu đau dây thần kinh mắt bao giờ cũng có và đau tăng lên khi đi lại, sau đó, chỉ một thời gian ngắn (5 – 10 phút) sẽ xuất hiện sưng, bầm tím (nếu có tổn thương mạch máu gây xuất huyết bên trong) hoặc chảy máu ra ngoài do tổn thương mạch máu dưới da.

Khi bị bong gân, người bệnh cảm thấy đau nhói ở vùng khớp bị tổn thương, sau đó bị tê dại không còn đau nữa nhưng khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức xuất hiện trở lại. Nếu bong gân ở cổ chân, mắt cá chân, bàn chân bệnh nhân sẽ không thể đi được, phải đặt bàn chân nằm xuống đất. Bong gân là một trong những tổn thương rất hay gặp và sẽ để lại nhiều hậu quả xấu nếu không điều trị đúng cách trị bong gân bàn chân.

Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều người bệnh hoặc người nhà người bệnh chủ quan với chấn thương này (nhất là với người có tuổi cao) cho nên tự trị trị bằng thuốc trị bong gân bằng thuốc Tây giảm đau nên không hiệu quả hoặc nhờ một số người không am hiểu về y học xử trí điều trị viêm khớp dạng thấp để rồi trở thành tàn tật.

cách trị bong gân bàn chân bệnh giãn dây chằng cột sống điều trị viêm khớp dạng thấp đau dây thần kinh mắt

Để chẩn đoán bong gân, bệnh giãn dây chằng đầu gối, trật khớp cần chụp X-quang, tốt hơn là chụp cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm khớp. Siêu âm khớp xương cho biết tình trạng của khớp, nhức mỏi tay chân, dây chằng và biết được có chảy máu, xuất tiết bao khớp hay không. Chụp X-quang, MRI, siêu âm là rất quan trọng, nhất là trong các trường hợp chấn thương làm dập, rạn, nứt, bong hoặc đứt dây chằng hoặc có kèm theo trật khớp, gãy xương, đau dây thần kinh mắt.

Biến chứng do bong gân có thể dẫn đến đau nặng, lỏng khớp, viêm khớp, teo cơ, cứng khớp, khô khớp, cử động khó khăn, đặc biệt đối với người cao tuổi vì sự lão hóa của cơ thể rất khó khăn để hồi phục do bệnh rễ thần kinh.

Bong gân và cách xử trí với thuốc trị bong gân

Khi bị bong gân nên trườm lạnh để tránh phù nề

Nên xử trí như thế nào nếu mắc bệnh giãn dây chằng đầu gối?

Ngay sau khi đã nghi bị bong gân, phải làm ngừng chảy máu và hạn chế phù nề tối đa. Các nhà chuyên khoa xương, khớp khuyên nên xử trí bong gân ở giai đoạn đầu theo phương pháp “hạt gạo”. “Hạt gạo” là dịch từ chữ RICE. Chữ này viết tắt của 4 chữ cái đứng đầu mỗi một từ, Rest (R) là nghỉ ngơi, Ice (I): đá lạnh, Compression (C) là ép và Elevation (E): nâng cao.

Như vậy, phương pháp “hạt gạo” là phải nghỉ ngơi (bất động), chườm lạnh, băng ép và nâng cao đầu chi lên nếu nhức mỏi tay chân. Do đó, ngay sau khi bị bong gân dù nặng hay nhẹ cũng cần được chườm lạnh ngay lập tức bằng hình thức dùng nước đá đập thành cục nhỏ, cho vào túi ni lông, bệnh rễ thần kinh đặt túi nước đá này lên vùng bong gân sau khi đã phủ lên da một lớp khăn, vải mỏng (tránh không cho nước đá tiếp xúc trực tiếp lên da có thể gây bỏng lạnh). Tác dụng của chườm đá sẽ làm dịu đau, co mạch, ngưng chảy máu, và bớt phù nề.

Nên kê cao đầu chi bị bong gân khi nghỉ ngơi và nằm ngủ. Có thể dùng băng thun để băng ép khớp bong gân, giữ ít nhất 48 giờ nhưng không băng chặt quá sẽ hạn chế lưu thông máu. Điều tuyệt đối không được áp dụng là xoa bóp để làm nóng bằng các loại dầu, cồn, rượu (ngay cả rượu thuốc, mật gấu), không được chườm nóng, không tiêm bất cứ thuốc gì vào vùng bong gân vì làm như vậy có nguy cơ làm giãn mạch, chảy máu nhiều hơn và càng phù nề thêm. Nếu dùng băng chun thì không được băng quá chặt vì có thể sẽ gây đau nhức, bầm tím thêm chỗ bị bong gân.

Bệnh giãn dây chằng có thể thành nặng nếu bạn để quá lâu mà không dùng thuốc trị bong gân đầu gối, bong gân đầu khớp tay chân ngay. Nếu nhẹ thì chỉ nhức mỏi tay chân còn nếu nặng hơn có thể gây ra biến chứng như bệnh rễ thần kinh gây liệt. Để điều trị có một loại thuốc rất nổi tiếng của bác sĩ Đức Hoàng, trưởng khoa chấn thương viện y học cổ truyền, bạn có thể gọi tới số 0918230154 để được tư vấn thêm, Thuốc này chuyên trị những trường hợp nặng và giúp bệnh nhân cứng khớp sau khi điều trị vẫn cử động được như lúc khỏe mạnh.

Hãy bình luận đầu tiên

Bình luận người đọc

Để được tư vấn thêm, xin vui lòng để lại số điện thoại, họ tên, bình luận ở bên dưới và bấm vào "PHẢN HỒI" hoặc liên hệ Zalo