Phân biệt giữa củ tam thất hoang và sâm ngọc linh

tac dung cua cu tam that den

Nếu không phải là người trong nghề hoặc ít có cơ hội tiếp xúc thì rất nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa tam thất rừng và sâm Ngọc linh bởi vì hình dạng bên ngoài và ngay cả những tính chất dược bên trong củ cũng có nhiều điểm rất giống nhau.

tac dung cua cu tam that den

Khi đặt cả sâm và tam thất cạnh nhau thì việc phân biệt cũng rất khó khăn, sau đây sẽ là những phương pháp phân biệt mà thông thường chỉ có chuyên gia mới có thể nhận biết để mọi người cũng tham khảo về loại thảo dược quý hiếm này.

Trên thực tế, tam thất hoang thuộc một chi của sâm Ngọc Linh, có hình dạng khá giống nhau. Nếu không có kinh nghiệm và kiến thức thì người tiêu dùng sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

Khác biệt về hính dạng của tam thất rừng và sâm ngọc linh

khác biệt về tam thất và sâm ngọc linh

Tam thất hoang: thường có hình dạng dài loằng ngoằng, rất nhiều mắc, trên thân mọc ít nhất từ 2-13 mắc trên một năm. Củ tam thất không có củ gốc, nếu có sẽ rất nhỏ và thường ít rễ con xung quanh. Tam thất hoang có 5 loại, tuy nhiên trong số ấy chỉ có loại màu vàng và xám ghi là có thể dùng cách uống bột tam thất trực tiếp mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Với nụ tam thất loại màu trắng, đỏ tía và xanh có thể gây ngứa, phồng rộp hoặc chết người nếu dùng trực tiếp.

Sâm Ngọc Linh: Củ sâm có củ gốc to, rõ ràng, nhiều rễ, mỗi năm chỉ mọc một thân và rụng tạo thành một mắc sâm. Lõi sâm Ngọc Linh có màu vàng hoặc màu tím nhạt ở phần lõi thân.

Mùi và vị của củ tam thất và sâm ngọc linh

  • Tam thất hoang: mùi đặc trưng của tam thất, vị hơi đắng.
  • Sâm Ngọc Linh: có mùi thơm dịu, vị đắng thanh.

Hoạt chất có sự tương đồng

Tam thất hoang: có các thành phần GR2, G-RB1, G-RG1 tương tự như sâm Ngọc Linh nhưng tỷ lệ chỉ bằng 60% so với loại sâm này.

Công dụng của tam thất và sâm ngọc linh

công dụng của tam thất và sâm khác biệt

Tam thất hoang được biết đến với công dụng gần giống tam thất bắc đó là bồi bổ sức khỏe, chống viêm nhiễm, chấn thương, chống tụ máu. Hiện nay nó còn có thêm công dụng phòng và điều trị bệnh tim mạch, cholesterol cao, tổn thương gan, mệt mỏi và khả năng miễn dịch thấp, tăng cường chức năng miễn dịch.

Cách dùng tam thất và sâm

Cách dùng tam thất hoang cũng khá đơn giản, cách uống tam thất bạn có thể ngâm rượu giống như sâm Ngọc Linh hay sắc uống nước và ăn cả lát cách uống tam thất bột.

Đó là những điều mà bạn nên biết về loại nụ hoa tam thất hoang hay còn gọi là tam thất rừng này.

Cách chế biến cả tam thất và sâm ngọc linh đơn giản nhất khi còn tươi là rửa thật sạch và thái lát để pha nước uống. Nhưng để có thể bảo quản được lâu hơn người ta thường phơi khô rồi nghiền thành bột uống hoặc thái lát sau đó sẽ phơi, với loại ngâm rượu thì sẽ dùng nguyên cả củ đẻ ngâm trong bình rượu đây sau một thời gian rượu có màu vàng là có thể sử dụng được, đây là thức uống đại bổ cho những người thích nhậu.

Hãy bình luận đầu tiên

Bình luận người đọc

Để được tư vấn thêm, xin vui lòng để lại số điện thoại, họ tên, bình luận ở bên dưới và bấm vào "PHẢN HỒI" hoặc liên hệ Zalo