Những phương pháp trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Để có thể trị thoát vị đĩa đệm hết hoàn toàn cần kết hợp cả dùng thuốc và phương pháp vật lý trị liệu. Xin giới thiệu một số phương pháp mà y học hiện nay đang áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm và mang lại những kết quả rất tốt cho người bệnh.

benh thoat vi dia dem

Thoát vị đĩa đệm khiến bệnh nhân luôn cảm thấy đau đớn, khó khăn trong đi lại. Những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm như tê mỏi chân tay, đau nhức vùng thắt lưng hay vùng vai gáy đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do xương khớp và dây thần kinh bị chèn ép. Chính vì thế phương pháp điều trị cần tác động trực tiếp vào khu vực bị tổn thương sẽ mang lại những hiệu quả tích cực nhất.

Phương pháp vật lý trị liệu tác động trực tiếp

Thông thường tại Việt Nam, vật lý trị liệu dựa trên việc sử dụng các thiết bị trị liệu như xung điện, sóng âm, chườm nóng hay lạnh, đèn hồng ngoại và một số phương thức khác. Những cách điều trị này có tác dụng giảm đau và các triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên nếu bạn bị các vấn đề về cấu trúc xương thì sẽ không thể giải quyết triệt để được.

thoát vị đĩa đệm là gì

Vật lý trị liệu có tác dụng thư giãn các cơ bắp và giúp cho bệnh được trị trị dễ dàng hơn. Phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm này chỉ thật sự hiệu quả đối với các bệnh không quá phức tạp. Hiện nay tại một số trung tâm điều trị bệnh cột sống, các thầy thuốc sử dụng phương pháp vật lý trị liệu là bước khởi đầu để làm mềm và giãn các cơ bắp cho bệnh nhân, từ đó tạo điều kiện cho các bác sĩ thần kinh cột sống nắn chỉnh dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Dùng thuốc kết hợp nắn xương khớp để trị thoát vị đĩa đệm

Đây là một trong những phương thức điều trị lâu đời nhất trong lịch sử thế giới, được sử dụng hơn 1.000 năm nay. Bên cạnh dùng thảo dược và châm cứu, các thầy thuốc Đông y còn áp dụng nắn xương khớp thường để điều trị nhiều vấn đề sức khoẻ. Nhưng ở đây các động tác nắn chỉnh chỉ là bước điều trị cơ bản ban đầu chứ không tập trung lên một khớp cụ thể nào. Do phương pháp này có cường độ điều trị khá mạnh nên một số bệnh nhân cảm thấy e ngại khi áp dụng.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng y học hiện đại

Phương pháp này ra đời và phát triển tại Mỹ. Các bác sĩ thực hiện dựa trên những kết quả nghiên cứu y khoa để tìm ra cách tốt nhất nhằm trị lành và khôi phục chuyển động cho cơ thể. Trong đó bao gồm các kỹ thuật phân tích và điều chỉnh các khớp và đốt sống.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các bác sĩ nắn chỉnh thần kinh cột sống đều thấm nhuần nguyên lý chung: Sự mất cân bằng cơ và khớp sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều khiển cơ thể của hệ thần kinh. Từ đó dẫn đến tình trạng thoái hoá, đau nhức và các vấn đề về cơ bắp hoặc đĩa đệm. Vì vậy bác sĩ chỉ định các kỹ thuật và mức độ điều trị khác nhau để phù hợp cho từng đối tượng và bệnh trạng.

Để thực hiện tốt nhất biện pháp này cần sử dụng loại giường y tế chuyên dụng và các thiết bị hỗ trợ khác. Bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm hoặc chụp cắt lớp để xác định khu vực bị tổn thương nhiều nhất sau đó dùng máy tác động trực tiếp vào vùng bị thoát vị đĩa đệm nhằm giảm các triệu chứng đau nhức của bệnh nhân. Đây không phải là phương pháp cần mổ xẻ nên không gây đau đớn cho bệnh nhân, nên có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi chỉ cần sau khi điều trị người bệnh cần giữ gìn cẩn thận tránh vận động mạnh.

Hãy bình luận đầu tiên

Bình luận người đọc

Để được tư vấn thêm, xin vui lòng để lại số điện thoại, họ tên, bình luận ở bên dưới và bấm vào "PHẢN HỒI" hoặc liên hệ Zalo