Tư vấn cách điều trị bệnh gút hiệu quả

điều trị bệnh gout

Bệnh gút xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu do hoạt động chuyển hóa chất trong cơ thể bị rối loạn gây ra dư thừa hàm lượng axit uric trong máu lâu ngày dẫn đến lắng đọng hợp chất urat tại các vùng mô xương, khớp. Chính vì vậy những biểu hiện ở bệnh nhân gút thường thấy là đau nhức vùng xương do viêm nhiễm, đặc biệt vùng khớp có thể bị sưng đỏ gây khó khăn trong sinh hoạt, tổn hại nhiều đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân nên cần phải điều trị sớm để tránh những tác động xấu về sau

Bệnh gút sức khỏe đời sống

Bệnh gút gây đau đớn ảnh hướng xấu tới sức khỏe

Hiện nay, chưa có một phương pháp nào có thể trị hết bệnh hoàn toàn bệnh gút mà chỉ có thể điều trị các cơn gút cấp tính, dự phòng cơn gút tái phát và điều trị dự phòng các biến chứng sức khỏe do gút gây ra ở những bệnh nhân bị gút nặng.

Điều trị bệnh gút, điều trị gút hiệu quả

Hiện nay chưa có một phương pháp nào điều trị bệnh gút hoàn toàn.

1. Những nguyên tắc cần biết khi điều trị bệnh gút

– Chống viêm khớp khi có cơn gút cấp (hoặc đợt cấp của gút nặng): thường dùng các thuốc chống viêm.

– Phòng cơn gút cấp tái phát, tránh chuyển thành nặng nếu ở giai đoạn đầu. Nếu ở giai đoạn mạn, điều trị các tổn thương ở giai đoạn này (hạt tophi, tổn thương khớp và thận do gút nặng): chế độ ăn uống, thuốc hạ axit uric nếu cần. Kiềm hóa nước tiểu nhằm tránh tạo sỏi thận. Ngoài ra cần lưu ý đến các vấn đề gây nên do hạt tophi, tổn thương khớp và thận ở giai đoạn gút nặng.

cách trị bệnh gút

Hạn chế uống bia rượu, chất đạm để tránh bệnh gút nặng hơn

– Phòng cơn gút cấp tái phát: chế độ ăn uống, thuốc axit uric máu nếu cần. Kiềm hóa nước tiểu nhằm tránh tạo sỏi thận. Ngoài ra cần lưu ý đến các vấn đề gây nên do hạt tophi, tổn thương khớp và thận ở giai đoạn gút nặng.

2. Phương pháp điều trị bệnh gút cấp tính

Thuốc điều trị các cơn gút cấp thường dùng là colchicine. Ngoài ra tùy từng mức độ nặng nhẹ của bệnh, cũng như tùy từng thể trạng của bệnh nhân và các bệnh lý đi kèm như bệnh thận, bệnh đau dạ dày tá tràng, đau nhức xương khớp mà có thể dùng thêm hoặc thay thế bằng thuốc chống viêm không steroid, thuốc corticoid.

chua-gut-voi-phuong-phap-suc-khoe

– Colchicine là một trong những thuốc đầu tay trong điều trị cơn gút cấp tính. Thuốc có tác dụng giảm đau nhanh trong vòng 48h. Tuy nhiên thường gây cho bệnh nhân những cảm giác buồn nôn, tiêu chảy. Vì vậy, khi dùng thuốc thường phải dùng kèm với thuốc giảm nhu động kết hợp để điều trị bệnh gút hiệu quả.

Ngoài tác dụng chống viêm, colchicine còn được coi là một cách kiểm tra quan trọng giúp chẩn đoán gút mặc dù colchicine không làm thay đổi được nồng độ axit uric máu.

– Thuốc chống viêm không steroid là nhóm thuốc có tác dụng chống viêm khá hiệu quả trong cơn gút cấp tính, song tác dụng phụ nhiều và trầm trọng (nhất là đối với tiêu hóa, thận…), do đó khi sử dụng phải rất lưu ý tới các chống chỉ định của nhóm thuốc. Nhóm thuốc này thường được chỉ định khi bệnh nhân không đáp ứng với colchicine, hoặc dùng kết hợp với colchicine trong trường hợp bệnh nhân có ngưỡng đau quá cao.

– Nhóm thuốc corticoid: trong một số trường hợp đặc biệt, với mục đích điều trị cơn gút cấp có thể sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày hoặc đường tiêm nội khớp. Nhưng do thuốc có nhiều tác dụng phụ và do tình trạng lạm dụng thuốc ở nước ta nên thuốc này không được khuyến khích sử dụng để điều trị bệnh gút.

3. Điều trị dự phòng cơn gout khi bệnh tái phát

Mục tiêu điều trị dự phòng cơn gút cấp là giảm axit uric máu, hạn chế sự lắng đọng urat trong mô và tổ chức từ đó hạn chế được các cơn gút tái phát và ngăn ngừa hình thành gout nặng.

điều trị bệnh gout

– Áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp: kiêng thức ăn chứa nhiều purin (thịt có màu đỏ, phủ tạng động vật, hải sản…), kiêng uống rượu bia, tránh thức uống như trà, cà phê. Tránh lao động quá mức, tránh các yếu tố khởi phát cơn gút như chấn thương…

– Giảm cân để trọng lượng cơ thể đạt ở mức sinh lý.

– Cố gắng từ bỏ mọi thuốc có thể làm tăng axit uric máu, xương khớp: thuốc lợi tiểu…

– Khi cần phải phẫu thuật hoặc mắc một bệnh toàn thân nào đó, phải chú ý theo dõi chỉ số axit uric máu để điều chỉnh kịp thời.

– Tránh sỏi thận:

+ Kiềm hóa nước tiểu: sử dụng các loại nước khoáng có kiềm hoặc nước kiềm natri bicarbonate 1,4%: (uống khoảng 250 – 500 ml mỗi ngày, chia 4 lần trong ngày).

+ Tăng lượng nước tiểu: uống đủ nước (nếu không có chống chỉ định) nhằm mục đích khống chế lượng axit uric niệu không vượt quá 400 mg/l mỗi ngày (mỗi ngày khoảng 2 lít nước tiểu).

4. Liệu pháp điều trị gút (gout) nặng

Mục tiêu điều trị bệnh gút, đặc biệt gút nặng là hạ axit uric máu để tránh biến chứng suy thận mạn. Thường sử dụng nhóm thuốc ức chế tổng hợp axit uric và có thể kết hợp dùng thêm colchicine tùy theo trường hợp. Có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid cho những bệnh nhân viêm khớp còn đang tiến triển.

Nếu có tổn thương thận phải chú ý đến tình trạng nhiễm khuẩn (viêm thận kẽ), tình trạng suy thận tiềm tàng, cao huyết áp, sỏi thận,… tiên lượng của bệnh gút tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận. Một số u cục (tôphi) quá to cản trở vận động có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ (tôphi ở ngón chân cái không đi giày được, ở khuỷ tay khó mặc áo,…).

Các thuốc điều trị bệnh gút hiện nay thường mang lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn, vì thế, việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, không mang lại tác dụng phụ được nhiều người quan tâm đến. Hoàng Thống Phong là một trong những sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả đã được nghiên cứu lâm sàn tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thông qua cơ chế đào thải được lượng axit uric dư thừa ra ngoài, tăng cường chức năng gan thận, giúp giảm đau và phòng tái phát các cơn đau cấp. Hiện nay, sản phẩm Hoàng Thống Phong đã được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin dùng vì tính hiệu quả và an toàn của nó.

Để điều trị bệnh gút thành công thì việc điều trị sớm là hết sức cần thiết, nếu có khả năng bạn nên khám tổng thể sức khỏe định kỳ mỗi năm 2 lần. Nếu không khi cảm thấy đau tức vùng xương khớp cần đi khám ngay để sớm có pháp đồ điều trị. Lưu ý trong thời gian trị bệnh gút tránh ăn các thực phẩm nhiều đạm sẽ làm tăng axit uric và khiến các cơn đau trầm trọng hơn.

Save

Hãy bình luận đầu tiên

Bình luận người đọc

Để được tư vấn thêm, xin vui lòng để lại số điện thoại, họ tên, bình luận ở bên dưới và bấm vào "PHẢN HỒI" hoặc liên hệ Zalo